BÁN RƯỢU TIÊU DÙNG TẠI CHỖ TRONG NHÀ HÀNG NĂM 2026: CÓ CẦN GIẤY PHÉP KHÔNG VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH CẦN BIẾT

Tác giả: Bùi Bích Phương Ngày đăng: 03/11/2026 11:45 AM
Nội dung bài viết

    Trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, phục vụ rượu trực tiếp tại bàn cho khách hàng là nhu cầu phổ biến tại các nhà hàng. Trước đây, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải đăng ký với cơ quan quản lý tại địa phương trước khi hoạt động. Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2026, Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP của Chính phủ đã tạm dừng áp dụng các điều kiện kinh doanh và thủ tục cấp phép trong lĩnh vực kinh doanh rượu. Vậy, trong bối cảnh pháp lý hiện nay, nhà hàng bán rượu tiêu dùng tại chỗ có còn phải xin giấy phép hay đăng ký không, và cần tuân thủ những nghĩa vụ gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các quy định hiện hành, giúp doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật và hạn chế rủi ro pháp lý trong quá trình hoạt động.

    1. Bán rượu tiêu dùng tại chỗ là gì?

    Bán rượu tiêu dùng tại chỗ là hoạt động bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại địa điểm bán hàng – chẳng hạn như trong nhà hàng, quán ăn, quán bar, khách sạn...[1].

    2. Nhà hàng bán rượu tiêu dùng tại chỗ có cần giấy phép không?

    2.1. Quy định gốc tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP

    Theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP), kinh doanh rượu là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên để tiêu dùng tại chỗ và thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện trước khi hoạt động[2].

    2.2. Quy định đang áp dụng theo Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP

    Từ ngày 01/7/2026, Chính phủ quyết định không thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh rượu, bao gồm khoản 11 Điều 5, Điều 15, khoản 1 Điều 16 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14 và các Điều 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 31a, 31b, 31c Nghị định 105/2017/NĐ-CP[3]. Đồng thời, các thủ tục cấp, cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép trong lĩnh vực kinh doanh rượu (như Giấy phép phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu, Giấy phép sản xuất rượu) cũng không được thực hiện[4].

    Như vậy, trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực, nhà hàng, quán ăn bán rượu tiêu dùng tại chỗ không phải xin giấy phép và không phải đăng ký với cơ quan nhà nước trước khi hoạt động, bất kể rượu có độ cồn dưới hay từ 5,5 độ trở lên. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình và không được thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

    2.3. Thời hạn áp dụng cần lưu ý

    Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP có hiệu lực từ ngày 01/7/2026 đến hết ngày 28/02/2027. Trường hợp trong khoảng thời gian này có luật, nghị định hoặc văn bản quy phạm pháp luật khác quy định về nội dung tương ứng được ban hành và có hiệu lực, thì quy định tương ứng trong Nghị quyết sẽ hết hiệu lực kể từ thời điểm đó[5]. Hiện Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 105/2017/NĐ-CP, vì vậy doanh nghiệp cần theo dõi để kịp thời cập nhật khi có quy định mới. Các giấy phép, văn bản đã được cấp trước ngày Nghị quyết có hiệu lực mà còn thời hạn thì tiếp tục được sử dụng cho đến khi hết hạn.

    3. Những nghĩa vụ nhà hàng vẫn phải tuân thủ khi bán rượu tiêu dùng tại chỗ

    Việc không phải xin giấy phép không đồng nghĩa với việc nhà hàng được kinh doanh rượu tùy ý. Các nghĩa vụ sau đây vẫn đang được áp dụng và là căn cứ để cơ quan chức năng hậu kiểm, xử phạt:

    3.1. Rượu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng: không kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu giả, rượu nhập lậu, rượu không bảo đảm chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ[6]. Nhà hàng nên lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ mua rượu; đối với rượu nhập khẩu cần kiểm tra nhãn phụ tiếng Việt và tem rượu nhập khẩu theo quy định.

    3.2. Không bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi: không bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; không sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia mua bán rượu, bia; đồng thời phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở[7].

    3.3. Tuân thủ quy định về địa điểm: không bán rượu, bia tại các địa điểm pháp luật quy định không được bán (như cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc trẻ em, nơi làm việc của cơ quan nhà nước…); không mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông[8].

    3.4. Tuân thủ quy định về quảng cáo, khuyến mại: không quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; không khuyến mại rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên và không sử dụng loại rượu này để khuyến mại dưới mọi hình thức[9].

    3.5. Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường trong quá trình bán rượu tiêu dùng tại chỗ theo quy định của pháp luật chuyên ngành[10].

    Xem thêm: Tư vấn luật doanh nghiệp - Cẩm nang pháp luật cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

    4. Một số lưu ý cho nhà hàng trong giai đoạn hiện nay

    4.1. Hiểu sai rằng tạm dừng cấp phép là không còn nghĩa vụ gì: Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP chỉ tạm dừng điều kiện kinh doanh và thủ tục cấp phép. Các nghĩa vụ theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và pháp luật liên quan vẫn phải tuân thủ. 

    4.2. Bán rượu cho người dưới 18 tuổi hoặc không niêm yết thông báo: nhà hàng phải niêm yết thông báo không bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi tại nơi bán. Khi nghi ngờ về độ tuổi của khách, nhân viên cần yêu cầu khách xuất trình giấy tờ.

    4.3. Không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc rượu: nhập rượu trôi nổi, rượu không nhãn mác hoặc nhãn không đúng quy định. Đây là lỗi dễ bị xử phạt nhất khi cơ quan chức năng kiểm tra.

    4.4. Bỏ qua các điều kiện chung của nhà hàng: an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, và nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đối với doanh thu bán rượu.

    Trên đây là tổng hợp các quy định mới về kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ trong bối cảnh Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP có hiệu lực. Dù không còn phải xin giấy phép hay đăng ký, nhà hàng vẫn cần tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ về độ tuổi khách hàng, nguồn gốc sản phẩm và quảng cáo để tránh rủi ro bị xử phạt. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ rà soát hoạt động kinh doanh, vui lòng liên hệ Lexsol để được tư vấn kịp thời.


    [1] Khoản 5 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu (Văn bản hợp nhất số 53/VBHN-BCT năm 2020).

    [2] Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

    [3] Phần B Tiểu mục 3.2 Mục 3 Phụ lục I.2 ban hành kèm theo Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP.

    [4] Phần B Tiểu mục 3.1 Mục 3 Phụ lục I.2 ban hành kèm theo Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP.

    [5] Điều khoản hiệu lực thi hành của Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP.

    [6] Khoản 12 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14.

    [7] Khoản 3, khoản 4 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14.

    [8] Điều 19 và khoản 7 Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14.

    [9] Khoản 7, khoản 9 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14.

    [10] Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

    KÊ KHAI CHỦ SỞ HỮU HƯỞNG LỢI: DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH MỨC PHẠT ĐẾN 100 TRIỆU ĐỒNG?

    KÊ KHAI CHỦ SỞ HỮU HƯỞNG LỢI: DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH MỨC PHẠT ĐẾN 100 TRIỆU ĐỒNG?

    Nhiều doanh nghiệp thành lập trước 01/7/2025 đang nhận công văn của Sở Tài chính yêu cầu kê ...
    21/10/2026
    NGHỊ ĐỊNH 296/2026/NĐ-CP VÀ 288/2026/NĐ-CP: QUY ĐỊNH MỚI, CHẾ TÀI MẠNH HƠN VỀ KÊ KHAI CHỦ SỞ HỮU HƯỞNG LỢI

    NGHỊ ĐỊNH 296/2026/NĐ-CP VÀ 288/2026/NĐ-CP: QUY ĐỊNH MỚI, CHẾ TÀI MẠNH HƠN VỀ KÊ KHAI CHỦ SỞ HỮU HƯỞNG LỢI

    Có hiệu lực từ ngày 23/7/2026, Nghị định 296/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định ...
    13/10/2026
    QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT NĂM 2026 KHI HOẠT ĐỘNG SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

    QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT NĂM 2026 KHI HOẠT ĐỘNG SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

    Hiện nay, hoạt động thương mại điện tử phát triển mạnh do xu hướng mua sắm trực tuyến gia ...
    17/09/2026
    ĐIỀU KIỆN MỞ TRUNG TÂM GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG TẠI VIỆT NAM CHO DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

    ĐIỀU KIỆN MỞ TRUNG TÂM GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG TẠI VIỆT NAM CHO DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

    Trong bối cảnh kinh tế phát triển mạnh mẽ và công nghệ số bùng nổ, xu hướng phụ thuộc vào ...
    17/09/2026
    BÃI BỎ GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC: DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ?

    BÃI BỎ GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC: DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ?

    Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học nên lưu ý về Nghị quyết 23/2026/NQ-CP vì quy ...
    14/08/2026
    BÃI BỎ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM: DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ?

    BÃI BỎ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM: DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ?

    Nhiều doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm còn đang hoang mang với các thủ tục trong giai ...
    14/08/2026

    Liên hệ tư vấn

    Zalo